CẬP NHẬT QUAN TRỌNG VỀ VIỆC XIN CẤP GIẤY PHÉP LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP (Post-Graduation work permit) TẠI CANADA - ansedu

CẬP NHẬT QUAN TRỌNG VỀ VIỆC XIN CẤP GIẤY PHÉP LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP (Post-Graduation work permit) TẠI CANADA

Đi du học Canada, bạn nào cũng mong được nhận giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-graduation work permit – PGWP) để tìm kiếm cơ hội định cư tại Canada. Các bạn lưu ý những thay đổi quan trọng về PGWP vừa được Bộ Di trú, Người Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố ngày 14/02/2019 nhé:
1. Du học sinh chỉ được cấp PGWP nếu hoàn thành một chương trình học đủ điều kiện để nhận PGWP. Muốn biết chương trình học của mình có đủ điều kiện hay không, các bạn có thể kiểm tra tại Designated Learning Institutions (DLI) list từ trang web chính thức của IRCC tại 
https://www.canada.ca/…/designated-learning-institutions-li….
2. PGWP chỉ được cấp 1 lần duy nhất.
3. PGWP sẽ không được cấp nếu du học sinh không học toàn thời gian (trừ học kỳ cuối) hoặc tự ý ngưng học, dù chỉ là 1 học kỳ.
4. Để xin được PGWP, Du học sinh cần nộp cả thư xác nhận hoàn thành chương trình học (completion letter) và bảng điểm (có thể là bảng điểm chính thức hoặc in từ website của trường),
5. Độ dài của PGWP được tính theo thời gian của chương trình học chính (post-secondary academic/professional/vocationalprograms, không bao gồm các khoá dự bị), được xác định trên bảng điểm hoặc thư xác nhận hoàn thành chương trình học:
– Dưới 8 tháng: không được cấp
– Từ 8 tháng tới dưới 24 tháng: bằng với thời gian chương trình học
– Từ 24 tháng: 3 năm
– Các trường hợp đặc biệt:
+ Các chương trình “accelerated”: căn cứ trên bảng điểm hoặc thư xác nhận hoàn thành chương trình học. Lưu ý: nếu DHS hoàn thành chương trình học trước độ dài của khoá học MÀ trường KHÔNG CÔNG NHẬN đó là “accelerated” thì độ dài PGWP chỉ được bằng với thời gian thực tế đã học.
+ Học kỳ cuối: bạn vẫn có thể được cấp PGWP nếu học kỳ cuối bạn chỉ học bán thời gian
+ Hơn 1 chương trình học: nếu du học sinh hoàn thành hai chương trình học đủ điều kiện nhận PGWP trong vòng 2 năm: có thể được xét cấp PGWP 3 năm.
+ Đối với một phần của chương trình học được hoàn tất ở nước ngoài: chỉ được tỉnh thời gian học ở Canada.
+ Chuyển điểm/tín chỉ: Chuyển giữa các “eligible DLIs”: nếu điểm/credits từ DLI thứ nhất được DLI thứ hai chấp nhận và giúp cho DHS hoàn thành chương trình học, độ dài của PGWP sẽ được dựa trên các credits đã được chuyển đổi và hoàn thành. Chuyển từ “ineligible DLI” qua “eligible DLI”: chỉ có thời gian học thực tế tại “elibible DLI” được tính khi cấp PGWP.
6. Phải nộp hồ sơ xin PGWP trong vòng 180 ngày từ khi kết thúc chương trình học (được xác định trên bảng điểm hoặc thư xác nhận hoàn thành chương trình học). Ở thời điểm nộp đơn PGWP, study permit của ứng viên không bắt buộc phải còn hạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm nếu study permit hết hạn:
– Study permit của bạn sẽ tự động hết hạn sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc chương trình học (xác định bằng completion letter)
– Bạn không được ở Canada quá thời hạn của study permit (nếu chưa nộp đơncho một loại permit khác (ví dụ như study permit hay work permit hay temporary resident permit (TRP – không áp dụng rộng rãi)) hoặc xin đổi trạng thái qua du lịch. Nếu ở quá hạn, hồ sơ nộp xin PGWP của bạn sẽ bị từ chối nếu không kèm với hồ sơ xin khôi phục lại trạng thái.
– Bạn không được quyền đi làm toàn thời gian sau khi nộp hồ sơ để xin PGWP
7. Bạn chỉ được đi làm toàn thời gian trong lúc đợi kết quả hồ sơ xin PGWP sau khi hoàn thành khoá học khi thoả các điều kiện:
– đã hoàn thành khoá học,
– đã nộp hồ sơ xin PGWP trước khi study permit hết hạn,
– được phép làm việc off-campus mà không cần work permit khi đang đi học (ghi rõ trong phần điều kiện trên study permit) và không làm off-campus quá giờ khi đang đi học.
8. Nếu chồng/vợ/common-law partner của bạn muốn xin, hoặc gia hạn, mở work permit khi bạn đã/đang/sắp xin PGWP, hãy đợi cho tới khi bạn có một công việc ở NOC level 0, A hoặc B.
9. Kinh nghiệm có được từ việc tự kinh doanh (dưới PGWP hay loại work permit nào khác) không được tính thành Canadian experience theo định nghĩa của Canadian Experience Class (CEC).
10. Du học sinh nhận học bổng từ Global Affairs Canadavà một số tổ chức khác sẽ không được cấp PGWP.
11. Từ ngày kết khúc khoá học (học/thi xong môn cuối – chỉ tính cho các chương trình học chính, không áp dụng cho các khoá chuẩn bị hoặc ESL/FSL) cho tới ngày nhận completion letter, du hcoj sinh chỉ được đi làm bán thời gian (nếu thoả điều kiện “được phép làm việc off-campus mà không cần work permit khi đang đi học (ghi rõ trong phần điều kiện trên study permit)”. Du học sinh phải ngừng ngay việc đi làm part-time ngay sau khi nhận completion letter và trước khi nộp hồ sơ xin PGWP
12. Hạn của PGWP sẽ KHÔNG được cấp quá hạn của hộ chiếu, nên bạn có thể liên hệ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Canada để xin cấp mới hộ chiếu trước hạn.

https://www.canada.ca/…/post-graduation-work-permit-program…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  • THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • BẢN ĐỒ

  • FANPAGE