DU HỌC NGÀNH HOT – TRỢ LÝ BÁC SỸ VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI CANADA - ansedu

DU HỌC NGÀNH HOT – TRỢ LÝ BÁC SỸ VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI CANADA

Đa phần các bạn học sinh đều quan tâm ngành Điều dưỡng (Practical Nursing) khi chọn ngành học liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên, ngành này chỉ tuyển sinh vào mỗi kỳ tháng 9, lại giới hạn đầu vào vì yêu cầu hơi cao. Vì thế, có một lựa chọn nữa cho các bạn, đó là ngành Trợ lý bác sĩ/ chuyên gia về vật lý trị liệu – OTA/PA. Ngành này cũng là 1 ngành khá ‘hot’ tại Canada hiện tại. Kỳ nhập học nhiều hơn, đầu vào lại dễ hơn.

OTA (Occupational Therapy Assistant) /PA (Physiotherapist Assistant) là gì?

 • – Hỗ trợ bác sĩ (chuyên gia) chăm sóc những bệnh nhân không có khả năng hoạt động và bị suy giảm hoặc bị tổn hại do chấn thương, bệnh tật hoặc các điều kiện ảnh hưởng đến việc tham gia các hoạt động hàng ngày.
  – Trợ lý bác sĩ (chuyên gia) vật lý trị liệu sẽ làm việc chặt chẽ với một bác sĩ và một nhà trị liệu vật lý trị liệu và sẽ tiến hành chữa trị cho các bệnh nhân theo ủy quyền của họ.

Vật lý trị liệu là gì?

 • Vật lý trị liệu là một nghề y học sử dụng lực và chuyển động cơ học, liệu pháp thủ công, liệu pháp tập thể dục và liệu pháp điện để giải quyết sự thiếu hụt và tăng cường khả năng vận động và chức năng.
  – Các bác sĩ Vật lý trị liệu là những chuyên gia lên kế hoạch và thực hiện chương trình phục hồi chức năng chuyên để cải thiện khả năng đi lại và làm giảm cơn đau của bệnh nhân.

 

Công việc của OTA/PA là gì?

 • – Phỏng vấn và kiểm tra bệnh nhân để xác định chẩn đoán.
  – Kê toa thuốc và đề nghị thay đổi lối sống để khắc phục các vấn đề y tế.
  – Ghi lại tiến trình của bệnh nhân, báo cáo với nhà trị liệu nghề nghiệp và thực hiện các công việc hành chính khác.
  – Hỗ trợ bác sĩ trong quá trình trị bệnh cho bệnh nhân như: sử dụng các bài tập và các kỹ thuật khác để giảm đau và tăng cường vận động và sức mạnh cơ bắp.
 • – Giúp bệnh nhân thực hiện các hoạt động trị liệu, chẳng hạn như kéo giãn và các bài tập khác
 • – Hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thiết bị đặc biệt — ví dụ: hướng dẫn bệnh nhân mắc bệnh Parkinson cách sử dụng thiết bị giúp ăn uống dễ dàng hơn

Triển vọng ngành nghề tại Canada

 • – Theo Jobbank.gc.ca, ngành OTA/ PA được đánh giá triển vọng tốt tại Canada nói chung và tại Ontario nói riêng.
  – Mức lương trung bình: $50,988/năm, tương đương $26,15/giờ.
  – Trợ lý bác sĩ (chuyên gia) về vật lý trị liệu được dự đoán tăng 31% từ 2018 – 2028, nhanh hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác tại Canada. Phương pháp trị liệu này sẽ tiếp tục là một phần liệu trình điều trị quan trọng cho những bệnh nhân gặp những vấn đề về hạn chế vận động.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • BẢN ĐỒ

 • FANPAGE