LÀM ĐẸP HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG BẰNG CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ - ansedu

LÀM ĐẸP HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG BẰNG CÁC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHOÁ

Đạt được kết quả học tập (GPA) cao và điểm SAT/ACT cao là mục tiêu của hầu hết các bạn học sinh trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Nó như là một tấm vé cho các bạn bước vào cánh cổng du học. Với các điểm số cao thì các bạn đã chắc chắn trong tay tấm vé này chưa?

Thật ra là chưa nhé, ngoài kết quả học tập thì một yếu tố khác quyết định bạn có được lọt vào phần phỏng vấn trực tiếp hay không đấy chính là các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường đấy.

Hoạt động ngoại khóa trong hồ sơ xin học bổng du học như là một yếu tố cốt lõi để các vị giám khảo phỏng vấn của chúng ta xác định xem bạn là người như thế nào cũng như những trải nghiệm cá nhân của bạn sẽ được làm rõ trong phần hoạt động ngoại khóa.

Các hoạt động ngoại khóa đến từ đâu?

 1. 1. Từ các dự án, tổ chức xã hội hay các hoạt động tình nguyện

Hiện nay có rất nhiều tổ chức phi chính phủ, các hoạt động xã hội hoặc các dự án vì cộng đồng như dự án sách chuyền tay, các tổ chức như:

 • Solidarités Jeunesses Vietnam: Một tổ chức phi chính phủ điều phối tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế vào những dự án xã hội cả ngắn và dài hạn
 • WWOOF : Viết tắt của WorldWide Opportunities on Organic Farms, như cái tên của nó, mang bạn đi khắp thế gian làm việc và tìm hiểu về trang trại organic,
 • AIESEC: một tổ chức quốc tế, cho phép bạn tham gia vào các chương trình từ thiện ngắn hạn ở khắp các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động từ thiện toàn cầu, AIESEC còn cung cấp cơ hội thực tập,
 • IUCN tại Việt Nam cùng với Vườn Quốc gia Côn Đảo hàng năm đều tuyển tình nguyện viên cho chương trình bảo vệ rùa biển,
 • Democracy Now!– Một tổ chức truyền thông chuyên viết những bài báo về lợi ích công cộng. Đây là cơ hội tốt cho các bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực truyền thông, thiết kế đồ họa, báo chí, sửa video
 • Gần gũi với cộng đồng du học sinh Mỹ có SEAL-Net, chuyên thúc đẩy tinh thần lãnh đạo trong những bạn trẻ quan tâm đến việc phát triển Xã hội hoặc những hoạt động như tiếp sức mùa thi, xuân tình nguyện, mùa hè xanh hoặc những hoạt động tình nguyện xung quanh chúng ta từ những việc đơn giản như quyên góp quần áo cũ, sách báo… cho đồng bào bị lũ lụt hay trẻ em nghèo trên vùng cao … hay khó khăn hơn như dạy và chăm sóc các bé bị tử kỉ, ung thư, thiểu năng trí tuệ …

 1. 2. Thể thao (Athletics):Hầu như tất cả các trường đại học ở Mỹ đều có các hình thức tham gia thể thao dành cho sinh viên. Vì vậy các trường Mỹ cũng mong muốn tìm được những ứng viên thích và có khả năng thể thao để trở thành một phần sôi động trong cộng đồng của họ. Bạn có thể tham gia các đội tuyển bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua… của trường, lớp, khu vực tuỳ thuộc vào sở thích và khả năng của bạn.

 1. 3. Hoạt động tổ chức (Leadership): Kĩ năng lãnh đạo là yếu tố đầu tiên ban tuyển sinh các trường tìm kiếm khi xem một hồ sơ xin học. Lớp trưởng, lớp phó, bí thư… là những danh hiệu có sức thuyết phục cho khả năng lãnh đạo của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một thành viên của ban chấp hành lớp, đoàn trường, cũng không sao cả, bạn có thể tham gia vào các hoạt động tổ chức, điều hành như tổ chức các dạ hội, các chương trình giao lưu giữa lớp/khối trước trường,… Những công việc tổ chức này tập cho bạn cách làm việc có kế hoạch, có trách nhiệm và khả năng làm việc theo nhóm. Vì thế, đừng chỉ là những người tham gia cuộc vui, hãy là những người tạo nên cuộc vui.

 1. 4. Hoạt động học thuật và định hướng nghề nghiệp (Academic & Professional Affiliations): Các CLB Khoa học, CLB chuyên ngành….

Các CLB khoa học và sự kiện định hướng nghề nghiệp cũng rất bổ ích cho các bạn đam mê nghiên cứu và mong muốn có những bước làm quen ban đầu với nghề nghiệp mình chọn. Đây là nơi mà các bạn thảo luận về các vấn đề học thuật, thực hiện các thí nghiệm, chia sẻ ý tưởng mới hay rèn luyện các công việc cần thiết nhằm chuẩn bị cho tương lai.

 1. 5. Hoạt động giao lưu văn hóa (Multicultural Organizations)

Các hoạt động giao lưu văn hóa giúp tăng sự hiểu biết về các nền văn hóa và chủng tộc khác nhau. Các trường đại học thường tài trợ cho việc tổ chức các lễ hội, buổi hòa nhạc, diễn thuyết, và thảo luận để tăng tính đa văn hóa cho học sinh trong trường, trong khu vực và trên thế giới. Thêm vào đó, tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa sẽ giúp các bạn làm quen dần với môi trường học tập và sinh hoạt quốc tế, giúp bạn tự tin hơn để hòa nhập với cộng đồng người nước ngoài đa văn hóa, đa sắc tộc, nơi các bạn theo học sau này.

 1. 6. Nghệ Thuật (The Arts):

Học sinh đam mê về nghệ thuật có vô vàn cơ hội để tham gia các hoạt động ở trường, lớp và khu vực. Học sinh đam mê biểu diễn có thể tham gia hoạt động nhạc kịch, sân khấu, múa hòa nhạc. Học sinh đam mê âm nhạc có thể tham gia các ban nhạc, dàn giao hưởng hay hội đồng ca. Một số hoạt động khác lớp vẽ, làm thủ công, hội họa, làm thơ… Miễn là bạn có tài năng và đam mê thì sẽ có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể tham gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • BẢN ĐỒ

 • FANPAGE