NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI DU HỌC CANADA - ansedu

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI DU HỌC CANADA

 

 1. Giấy tờ

Hộ chiếu và visa là hai loại giấy tờ bạn phải có nếu muốn đi du học tại một quốc gia khác. Visa được xem như giấy chấp thuận của một quốc gia cho phép công dân ở quốc gia khác đến nước mình. Mặc dù có trường hợp miễn visa nhưng hiện nay Canada chưa có chính sách này cho công dân Việt Nam. Để được cấp visa thì bạn phải có sẵn hộ chiếu trước đó.

Visa và hộ chiếu cần chuẩn bị kĩ trước khi du học Canada (Nguồn: duhochanquochalo)

Nếu đang phân vân nên làm visa thường chứng minh tài chính hay visa diện SDS thì bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết “Đánh giá 2 cách mới và duy nhất giúp bạn du học Canada thành công”.

Ngoài ra, bạn nên nhớ cẩn thận không bao giờ là thừa. Ở một đất nước xa lạ thì việc bạn photo các giấy tờ quan trọng thành nhiều bản là cực kỳ cần thiết. Vì vậy, đừng ngại bỏ thời gian để công chứng các bản sao của giấy tờ hộ chiếu và visa, phòng khi cần sử dụng để hoàn thiện các loại hồ sơ khác.

 1. Giấy phép du học

Để được cấp cho giấy phép du học bạn cần phải có:

 • Thư mời nhập học (giấy xác nhận trúng tuyển)
  Về cơ bản, thư mời nhập học là giấy chấp thuận của trường mà bạn đăng ký. Điều bạn cần làm là phải đính kèm giấy xác nhận trúng tuyển vào đơn xin du học.
 • Các loại giấy tờ tùy thân
  Bên cạnh hộ chiếu, bạn cũng phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe hay bất cứ giấy tờ nào có thể chứng minh nhân dạng của bạn. Bạn hãy kiểm tra kích thước của 2 tấm ảnh hộ chiếu (ảnh 4 x 6 đúng chuẩn – nền trắng và lấy mặt rất to) được chụp gần nhất và viết tên của mình lên mặt sau của mỗi tấm ảnh.

 • Giấy xác nhận hỗ trợ tài chính
  Loại giấy tờ này sẽ chứng minh liệu bạn thực sự có đủ điều kiện để duy trì khả năng tài chính của mình khi du học ở Canada hay không. Tùy theo yêu cầu được đề ra, giấy xác nhận hỗ trợ tài chính có thể là: giấy xác nhận từ một ngân hàng Canada mà bạn đứng tên, GIC(1) từ một tổ chức tài chính ở Canada, giấy xác nhận khoản vay sinh viên hoặc khoản vay hỗ trợ giáo dục từ ngân hàng…
 • Những giấy tờ khác
  Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn cần phải có một lá thư giải thích, Certificat d’acceptation du Quebec (CAQ)(2), hay Custodian declaration for minors(3). Bạn hãy luôn nhớ kiểm tra trang web nhập cư để cập nhật thường xuyên các giấy tờ theo yêu cầu.
 1. Yêu cầu về y tế

Du học sinh được yêu cầu phải kiểm tra y tế trước khi học tập và sinh sống tại ngoại quốc. Đây là một điều hết sức có lợi cho cả sinh viên và cơ sở giáo dục. Bạn cần có đầy đủ giấy khám sức khỏe tổng quát, bao gồm cả về vấn đề nha khoa và tiêm chủng. Nếu bạn có đơn thuốc hoặc bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, đừng quên bỏ vào bộ hồ sơ của mình.

Một lưu ý vô cùng quan trọng trong thời gian hiện nay: Các nước đã yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 ít nhất 72 tiếng trước giờ khởi hành.

Hãy nhớ kiểm tra sức khoẻ của mình trước khi du học Canada 
 1. Yêu cầu về học vấn

Bạn có thể tham khảo danh sách các giấy tờ liên quan đến bằng cấp giáo dục sau đây để bổ sung và làm đẹp bộ hồ sơ của mình.

 • Bằng tốt nghiệp cấp 2/3/đại học tùy theo mục đích du học của bạn
 • Các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT, GRE, hoặc GMATd
 • Bảng điểm của học kỳ gần nhất tại trường bạn theo học ở Việt Nam

Tất nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn in sao các loại giấy tờ này thành nhiều bản.

IELTS là chứng chỉ quốc tế bạn cần khi du học Canada. Ngoài ra,các bạn hãy kiểm tra kỹ yêu cầu của  trường để  có sự chuẩn bị đầy đủ và tốt nhất nhé!

 1. Vấn đề tài chính

Nắm rõ tỷ giá hối đoái là việc đầu tiên bạn cần biết: 1 CAD =17,870.93 VND (09/08/2018). Nếu chưa tính được cụ thể con số chi phí sinh hoạt và học tập thì bạn có thể tham khảo con số này: 20,000 – 30,000 CAD là mức trung bình mà một du học sinh phải chi trả nếu muốn học tập tại Canada (theo CMHC, 2017).

Thêm vào đó, bạn nên có thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế để có thể dễ dàng hơn trong việc điều tiết cùng quản lý ngân sách của bản thân. Bạn cũng hãy lưu ý đến những khoản học bổng hay ưu đãi dành cho du học sinh để tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

 

 1. Công nghệ

Bởi vì sống trong thời đại công nghệ, bất kỳ cá nhân nào cũng không thể ngừng tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Bạn nên kiểm tra hiệu suất làm việc của laptop, điện thoại, tablet… của mình trước khi du học. Nếu các thiết bị điện tử của bạn đã lỗi thời hay bạn chưa có thì nên tìm hiểu để trang bị cho mình một thiết bị tốt hơn với các tiêu chí sau: hiệu suất ổn định, độ bền cao và tính năng đầy đủ.

 1. Nơi ở

Câu hỏi đau đầu nhất với đa số du học sinh là “Làm thế nào để chọn được nơi ở nhanh chóng?” Với các bạn chưa đặt chỗ thì hãy lập tức kiếm một nơi phù hợp với các tiêu chí của bản thân. Còn đối với các bạn đã đặt chỗ ở rồi rồi thì hãy cất giữ và đọc kĩ hợp đồng thuê nhà hay bất kỳ bằng chứng thanh toán nào nếu cần.

Trước khi thuê nhà, bạn nên kiểm tra sự an toàn của địa phương. Hãy tạo một danh sách ghi rõ những điều cần chú ý về các phương tiện đi lại, vị trí của cửa hàng nhu yếu phẩm và những điều liên quan, ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống của cá nhân bạn. Sau cùng, bạn nên mua một cái bản đồ để không bị đi lạc nhé!

 

 1. Liên hệ khẩn cấp

Cuộc sống du học khiến bạn rời xa người thân và bạn bè nhưng sẽ tạo điều kiện cho bạn tự lập hơn. Tuy nhiên, để phòng ngừa những trường hợp tai nạn khó lường, bạn nên có một vài số điện thoại của giáo viên, người giám hộ, chủ nhà. Bạn cũng hãy cho họ biết số điện thoại của mình kèm danh sách vài nơi bạn thường đến.

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các điều cần thiết trong bài thì bước khó khăn đầu tiên trên hành trình du học Canada của chính bạn đã được giải quyết gần như trọn vẹn rồi! Tuy nhiên, có thể bạn sẽ còn những điều khó khăn khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 • THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • BẢN ĐỒ

 • FANPAGE